Hà Nội tiếp tục thí điểm không gian đi bộ hồ Gươm

Tham vấn y khoa : Bác sĩ - 13/12/2016

Thủ đô sẽ thí điểm không gian đi bộ hồ Gươm và vùng phụ cận đến 30/6/2017; tổ chức thêm nhiều hoạt động văn hóa như lễ hội hoa Anh Đào, biểu diễn giao hưởng quốc tế, lễ hội ẩm thực…


Khu vực hồ Gươm sẽ thành không gian đi bộ từ 1/9  /  Không gian đi bộ hồ Gươm được tổ chức như thế nào
Tại cuộc tổng kết thí điểm không gian đi bộ hồ Gươm và vùng phụ cận ngày 13/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh yêu cầu tổ chức không gian đi bộ hồ Gươm trở thành điểm đến văn hóa, tinh thần, "tuyệt đối không được thương mại hóa các hoạt động tại đây".

di-bo-ho-guom
Không gian đi bộ hồ Gươm được tổ chức thí điểm


Theo ông Chung, việc tổ chức không gian đi bộ hồ Gươm ban đầu vấp phải phản ứng của một số người dân nhưng “đến giờ là hướng đi đúng và được tổ chức tốt”.

Lãnh đạo thành phố cho rằng cần tiếp tục tổ chức thí điểm không gian đi bộ hồ Gươm từ 1/1 – 30/6/2017, "vừa qua thí điểm trong mùa thu mát mẻ, tới đây cần khảo sát xem các mùa khác thì thế nào, có nên tổ chức cả thứ 7 hay chỉ làm chủ nhật?".

Trong thời gian tiếp tục thí điểm, không gian đi bộ sẽ được tổ chức vào cuối tuần và các dịp kỷ niệm, ngày lễ lớn. Riêng Tết âm lịch, do thời gian nghỉ dài, người dân về quê ăn tết nhiều nên đường phố vắng, Hà Nội sẽ không tổ chức phố đi bộ.

Ngoài các hoạt động văn hóa hiện có ở phố đi bộ, Hà Nội sẽ triển khai lễ hội Hoa Anh Đào Nhật Bản hàng năm từ 19-22/3; mời một trong những giàn nhạc giao hưởng lớn nhất thế giới đến tổ chức biểu diễn ngoài trời; tổ chức lễ hội ẩm thực các nước ASEAN và các nước châu Âu, biển diễn văn hóa phi vật thể của các tỉnh… Hà Nội cũng sẽ quy hoạch các điểm bán hàng, loại hàng để phù hợp với không gian văn hóa hồ Gươm.

Thành phố giao quận Hoàn Kiếm chủ trì xây dựng đề án tổng thể về phố đi bộ; cải tạo toàn bộ vỉa hè, vườn hoa, làm sạch nước hồ Gươm trước tháng 6/2017.

Trước đó, báo cáo kết quả 4 tháng tổ chức thực hiện không gian đi bộ hồ Gươm và vùng phụ cận, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn cho biết, trung bình ban ngày lưu lượng khoảng 3.000 người đến 5.000 người, buổi tối khoảng 1,5 đến 2 vạn người đến không gian đi bộ. 

Việc thí điểm không gian đi bộ hồ Gươm và vùng phụ cận bắt đầu từ 1/9, và ban đầu dự kiến kéo dài đến hết năm 2016.

Đề phục vụ người dân, thành phố đã thí điểm thực hiện lắp đặt 7 máy bán nước uống tự động; bố trí 6 gian hàng trưng bày các mặt hàng lưu niệm, thủ công mỹ nghệ; một xe ôtô bán hàng giải khát lưu động; lắp đặt 27 máy phát wifi miễn phí…

Sau 4 tháng thí điểm, Hà Nội đã kiểm tra xử lý hơn 1.000 trường hợp vi phạm, cụ thể như: 115 lượt điểm trông giữ phương tiện trái phép và thu quá giá quy định; 275 trường hợp bán hàng rong; 2 trường hợp câu cá ở hồ Hoàn Kiếm; nhắc nhở 359 trường hợp dắt chó không rọ mõm; có 53 trường hợp trẻ bị lạc…