Những ai được mời dự hội nghị của Donald Trump

Tham vấn y khoa : Bác sĩ - 13/12/2016

Larry Page (CEO của Alphabet), Tim Cook (CEO của Apple) và Sheryl Sandberg (CEO của Facebook) là những người nằm trong một nhóm nhỏ các nhà lãnh đạo công nghệ sẽ tham dự một hội nghị với Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 14/12 tới tại ngay chính tòa tháp Trump ở Manhattan.

hoi-nghi-trump

CNBC trích dẫn các nguồn tin thân cận cho biết thư mời đã được gửi đi từ tuần trước, nhưng chỉ tới một nhóm nhỏ các CEO ở thung lũng Silicon. Danh sách gồm chưa đến 12 người nhưng bao gồm hầu hết là những người then chốt trong lĩnh vực công nghệ.

Ngoài Page, Cook và Sandberg sẽ có CEO Satya Nadella của Microsoft, Chuck Robbins (CEO của Cisco), Ginni Rometty (CEO của IBM), Brian Krzanich (CEO của Intel) và Safra Catz (CEO của Oracle).

“Tôi dự định sẽ nói với ngài Tổng thống đắc cử rằng chúng tôi ở bên cạnh ông ấy và sẽ giúp đỡ bằng mọi cách có thể. Nếu Trump có thể cải cách hệ thống thuế, giảm bớt luật lệ và đàm phán được những hiệp định thương mại có lợi hơn, ngành công nghệ của nước Mỹ sẽ mạnh mẽ và có sức cạnh tranh mạnh hơn bao giờ hết”, CEO của Oracle nói.

Bên cạnh đó vị CEO nổi danh nhất của làng công nghệ Mỹ – Elon Musk – vẫn chưa chắc có tới tham dự hay không dù đã được mời.

Jeff Bezos – CEO của Amazon – cũng được mời và nhiều khả năng sẽ đến. Đây sẽ là một điều thú vị bởi Donald Trump đã rất nhiều lần chỉ trích Bezos và tờ Washington Post (mà Jeff Bezos đã mua lại) đã đưa tin về Trump với giọng điệu quá hằn học.

Apple cũng bị Trump chỉ trích rất nhiều, chủ yếu xoáy vào việc iPhone được sản xuất ở nước ngoài. Thậm chí Trump còn kêu gọi tẩy chay Apple sau khi hãng từ chối mở khóa chiếc iPhone được sử dụng bởi một trong những kẻ xả súng ở San Bernardino.

Trong suốt cuộc bầu cử, hầu hết các lãnh đạo ở thung lũng Silicon đã ủng hộ cho đối thủ của Trump, bà Hillary Clinton và cả vị Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama. Các công ty công nghệ cũng có quan điểm đối lập ở Trump ở nhiều vấn đề như cách đối xử với người nhập cư hay nhiều vấn đề xã hội khác.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng các nhà lãnh đạo công nghệ không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận lời mời. “Nhìn xem, đây đúng là một rạp xiếc. Bây giờ tất cả mọi người trong làng công nghệ đều muốn trở thành người vô hình. Họ phải tham dự hội nghị đó vì đó là thông lệ”.

Trong khi đó có những người chắc chắn sẽ không có mặt tại tháp Trump trong 2 ngày nữa. Các nhà đầu tư mạo hiểm Marc Andreessen, Max Levchin và Reid Hoffman sẽ không tham dự. Hoffman là người lớn tiếng chỉ trích Trump và tuyên bố sẽ không thay đổi thái độ. CEO của Hewlett-Packard CEO là Meg Whitman cũng không tới. Trong suốt thời gian Donald Trump tranh cử, Whitman gọi ông là một “kẻ mị dân dối trá” và so sánh Trump với Hitler.