Triệu chứng thường gặp của bệnh sùi mào gà

Tham vấn y khoa : Bác sĩ - 03/06/2017

Cuộc sống còn nhiều khó khăn, kiến thức về sức khỏe sinh sản còn nhiều hạn chế là nguyên nhân người dân Việt chúng ta chưa quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe định kỳ. Người bệnh thường chỉ đến cơ sở y tế khi bản thân có triệu chứng bất thường nói chung và triệu chứng thường gặp của bệnh sùi mào gà nói riêng. Theo các chuyên gia y tế, thời điểm điều trị quyết định 1/3 hiệu quả quá trình điều trị bệnh.

Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm do virus gây u nhú ở người Human Papiloma virus (HPV) gây nên. Bệnh là mối lo ngại to lớn đối với hầu hết mọi đối tượng, nhất là những người đang trong độ tuổi quan hệ tình dục, người có nhiều bạn tình và có quan hệ tình dục không an toàn hay thậm chí là cả những người có sức đề kháng kém… 

Triệu chứng thường gặp của bệnh sùi mào gà bằng mắt thường có thể phân biệt được. Tùy vào từng giai đoạn phát triển cụ thể mà triệu chứng bệnh có những sự biến đổi sau:

 

trieu-chung-bieu-hien-sui-mao-ga

 

1.Giai đoạn đầu mắc bệnh sùi mào gà

Sau thời gian ủ bệnh từ 2-9 tháng, những triệu chứng đầu tiên của bệnh sùi mào gà sẽ xuất hiện và có biểu hiện rõ ràng. Bằng mắt thường, bạn sẽ thấy trên niêm mạc da bộ phận sinh dục xuất hiện những nốt sần sùi nhỏ với đường kính khoảng từ 1-2 mm. Thông thường sùi mào gà sẽ có chân và cuống, không đau ngứa nhưng lại dễ chảy máu.

2.Giai đoạn phát triển tiếp theo của bệnh sùi mào gà

Từ những nốt sùi mào gà nhỏ lẻ ban đầu, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời các nốt sùi sẽ phát triển thành gai, kích thước lớn hơn (có thể lên tới vài cm) sau đó liên kết với nhau thành đám lớn có hình mào gà hoặc súp lơ, ẩm ướt, mềm, giữa các nhú ấn ra sẽ có giọt mủ. Các thương tổn xuất hiện trên nền niêm mạc da bình thường, không bị thâm nhiễm.

Sùi mào gà nếu mắc kèm bệnh lậu hoặc bất kỳ bệnh viêm nhiễm đường sinh dục nào khác cũng sẽ gây nguy hiểm, các đám sùi  có thể phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ tươi, tiết ra chất dịch có mùi hôi. 

Vị trí xuất hiện các triệu chứng thường gặp của bệnh sùi mào gà ở nam giới là: Thân dương vật, bao quy đầu, miệng lỗ sáo, da bìu, hậu môn, nếp gấp bẹn…Các nốt sùi kéo dài sẽ khiến người bệnh khó khăn, đau đớn hơn mỗi lần di chuyển. Khi bị sang chấn hay sờ nắn có thể xây xước chảy máu hoặc bội nhiễm, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to, tại các sùi có nhiều mủ. Kèm theo bệnh nhân bị sốt hoặc đau tại bộ phận bị tổn thương. Đặc biệt, nam giới mắc sùi mào gà typ HPV 16, 18 có nguy cơ cao mắc ung thư dương vật, vòm họng, hậu môn…

Để sùi mào gà không còn là mối lo ngại, các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM khuyến cáo, ngay khi phát hiện hoặc nghi ngờ bản thân có triệu chứng sùi mào gà sau khi quan hệ tình dục không an toàn bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Đặc biệt, nên chung thủy 1 vợ 1 chồng, thực hiện tình dục an toàn để phòng tránh sùi mào gà cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu dành cho sùi mào gà nhưng cắt đốt điện cao tần và phương pháp kích hoạt miễn dịch tự thân DNA công nghệ Mỹ hiện đang được triển khai tại Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM được cho là phương pháp điều trị sùi mào gà mang lại hiệu quả cao và an toàn hơn hẳn các phương pháp điều trị truyền thống. Biện pháp này có thể tầm soát, ngăn ngừa sự phát triển của virus gây bệnh, loại bỏ những tổn thương cũng như làm giảm thiểu những ảnh hưởng từ sùi mào gà.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn địa chỉ điều trị sùi mào gà uy tín tại TPHCM nào thì Đa khoa quốc tế, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai chính là một sự lựa chọn không tồi dành cho bạn.