Hiện tượng khí hư có mùi hôi tanh và ra nhiều là bị làm sao?

Tham vấn y khoa : Bác sĩ - 22/11/2017

Hỏi:

Xin chào bác sĩ! Em và người yêu em đã yêu nhau cũng đã được 5 năm, và chúng em cũng đã tính đến chuyên về chung một nhà. Trong thời gian yêu nhau chúng em cũng đã có quan hệ tình dục bình thường và em không thấy có biểu hiện gì. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây thì em thấy có hiện tượng khí hư có mùi hôi và tanh và ra nhiều, đôi lúc còn ngứa ngáy, rất khó chịu… Bác sĩ cho em hỏi hiện tượng khí hư có mùi hôi tanh và ra nhiều là bị làm sao, nó có ảnh hưởng gì đến việc sinh con về sau không?

Em xin cảm ơn bác sĩ!

(Võ Ngân – Biên Hòa- ĐN)

khi-hu-co-mui

Trả lời:

Xin chào bạn!

Thắc mắc của bạn được các bác sĩ của phòng khám đa khoa quốc tế HCM sẽ giải đáp bạn như sau. Do bạn đã có quan hệ tình dục với bạn trai, nên những dấu hiệu như khí hư có mùi hôi và tanh, ngứa ngáy… có khả năng là do những viêm nhiễm phụ khoa (viêm âm đạo, âm hộ…) gây nên.

Trùng roi (trichomonas) có thể là nguyên nhân gây nên viêm nhiễm phụ khoa, và gây nên những biểu hiện mà bạn đã nêu. Tuy nhiên để có thể biết kết quả một cách chắc chắn và chính xác hơn thì bạn nên sớm đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chẩn đoán.

Trùng roi trichomonas là một sinh vật đơn bào và thường lây truyền qua con đường quan hệ tình dục (không an toàn). Ngoài ra nếu như bạn có tắm rửa, vệ sinh ở những ao, hồ, sông… bị nhiễm bẩn, thì đó cũng có thể là nguyên nhân khiến cho bạn bị trùng roi xâm nhập và gây nên viêm nhiễm. Xem thêm: Chi phí khám phụ khoa ở tphcm

Khi bị trùng roi xâm nhập và gây bệnh, người bệnh thường có những biểu hiện như: khí hư ra nhiều thường có màu vàng, vàng xanh, có mùi hôi và tanh… Ngoài ra người bệnh cũng thường có một số những biểu hiện khác như: ngứa ngáy âm đạo, âm hộ, có cảm giác đau rát khi có quan hệ tình dục hay đi tiểu…

Bạn nên lưu ý rằng, nếu tình trạng này của bạn là do trùng roi gây nên mà không sớm được điều trị kịp thời thì nó sẽ có thể gây nên rất nhiều những ảnh hưởng, nguy hại khôn lường. Ngoài ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày, gây ngứa ngáy khó chịu, nó còn có thể gây nên những viêm nhiễm phụ khoa (viêm âm đạo, âm hộ, viêm vòi trứng, cổ tử cung… …) thậm chí là gây vô sinh- hiếm muộn nếu không được điều trị kịp thời, hiệu quả.

Do đó, để có thể ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu có thể xảy ra, bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân được hiệu quả, bạn nên sớm đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, điều trị sớm (nếu mắc bệnh). Bạn tuyệt đối, không nên chủ quan, chần chừ để bệnh kéo dài, hay tự ý mua thuốc về điều trị khi chưa nắm rõ được nguyên nhân chính xác của hiện tượng khí hư có mùi hôi tanh và ra nhiều là bị làm sao?

Trong quá trình điều trị bạn cũng nên chú ý thường xuyên vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, không nên quan hệ tình dục… Đặc biệt bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt đúng theo phác đồ điều trị cũng như những chỉ dẫn của bác sĩ, không được phép ngừng điều trị giữa chừng. Đó là một số những khuyến cáo của bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế HCM mà bạn nên lưu ý.

Chúc bạn mạnh khỏe!